Aline Griffith
Aline Griffith

Aline Griffith

อลีน กริฟฟิท (Aline Griffith, Countess of Romanones)

สายลับ OSS รหัส TIger … ฉายา Princess Spy

กริฟฟิท เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 1923 ในนิวยอร์ค (Pearl River, New York) พ่อของเธอชื่อว่าวิลเลี่ยม (william Griffith) มีอาชีพเป็นนายหน้าในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และประกันภัย นอกจากนั้นยังทำกิจการเกี่ยวกับการพิมพ์ร่วมกับปู่ของเขา ส่วนแม่ชื่อว่ามาเรีย (Marie Dexter) ครอบครัวนี้มีลูกทั้งหมดหกคน

กริฟฟิทจบจากวิทยาลัยเมาน์ เซนต์ วินเซนต์ (College of Mount Saint Vincent) ในสาขาวรรณกรรม, ประวัติศาสต์ และวารสาร 

หลังจากเรียนจบเธอได้ทำงานเป็นนางแบบ ในสังกัดของแฮตตี้ คาร์เนกี้ (Hattie Carnegie) นักธุรกิจด้านแฟชั่นและเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของสหรัฐฯ ในเวลานั้น  

1942 ช่วงเวลาที่กริฟฟิททำงานเป็นนางแบบอยู่ในแมนฮัตตั้นนี้เองที่เธอได้รับการติดต่อจาก OSS (US Office of Strategic Services) หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ในเวลานั้นก่อนที่จะมี CIA 

1944 OSS ได้ส่งกริฟฟิท ไปปฏิบัติงานอยู่ในสเปน ซึ่งสเปนขณะนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของนายพลฟรานโก้ (Francisco Franco) ซึ่งทางเทคนิคถือเป็นชาติที่เป็นกลาง แต่ว่าความจริงแล้วสนับสนุนนาซีเยอรมันและอิตาลี

กริฟฟิท ใช้ชื่อสายลับว่า “Tiger” งานหลักของเธอทำงานเป็นเสมียน ที่คอยทำหน้าที่ถอดรหัสข้อความสื่อสายของฝ่ายตรงข้าม และยังมีหน้าที่ในการแฝงตัวเข้าไปสอดแนมในกลุ่มของแกนนำนาซีระดับแนวหน้า ซึ่งกริฟฟิทอ้างว่าเธอเคยถูกเกือบจับได้ระหว่างการออกไปดินเนอร์ แล้วมีคนพยายามที่จะเข้ามาจับเธอ เธอจึงใช้ปืน .25 (Beretta .25) ยิงที่ชายคนนั้น และเธอก็ไม่ทราบชะตากรรมว่าเขาเสียชีวิตหรือป่าว

1947 หลังสงครามโลกยุติลง กริฟฟิทก็ไม่ได้ทำงานกับ OSS อีก 

เธอแต่งงานกับ หลุยส์ ฟิเกโร่, เคานต์แห่งกินตานีย่า (Luis Figueroa y Pérez de Guzmán el Bueno , Count of Quintanilla) ซึ่งหลุยส์ ฟิเกโร่ เป็นหลานของ อัลวาโร่ เดอ ฟิเกโร่, เคานต์แห่งโรมาโนเนส (Álvaro de Figueroa, 1st Count of Romanones) ซึ่งเคยเป็นนายกรัฐมนตรีของสเปนหลายสมัย

หลังแต่งงานทั้งคู่มีลูกด้วยกันสามคน ได้แก่ อัลวาโด (Álvaro de Figueroa y Griffith) หลุยส์ (Luis de Figueroa y Griffith) และ มิเกล (Miguel de Figueroa and Griffith)

1950 เมื่ออัลวาโร่ เคานต์แห่งโรมาโนเนสเสียชีวิต, กริฟฟิท และสามี จึงได้รับยศ เคานต์เตสและเคานต์แห่งโรมาโนเนสสืบจากปู่ของเขา

1987 สามีของเธอเสียชีวิต

กริฟฟิท เขียนหนังสือ The Spy Wore Red ออกมา ซึ่งเป็นบันทึกความทรงจำที่เปิดเผยว่าเธอทำงานเป็นสายลับให้กับ OSS 

2009 ให้สัมภาษณ์ไว้ในสารคดีเรื่อง Garbo : The Spy  ซึ่งเป็นสารคดีเกี่ยวกับ Joan Pujol สายลับสองหน้าชาวสเปนที่สนับสนุนอังกฤษ

2017 11 ธันวาคม, เสียชีวิตในกรุงแมดริด ด้วยวัย 97 ปี จากโรคถุงลมโป่งฟอง (Emphysema)

อย่างไรก็ตามบทบาทของกริฟฟิท ในฐานะสายลับของ OSS ถูกมองว่าหลายสถานการณ์เป็นเรื่องที่เธอแต่งขึ้นมาเกินจริง 

ผลงานเขียน

  1. The Earth Rests Lightly, 1964
  2. An American in Spain, 1980
  3. The Spy Wore Red: My Adventures as an Undercover Agent in World War II., 1988
  4. The Spy Wore Silk, 1991 (นิยาย)
  5. The Spy Wend Dancing, 1991
  6. The well-Mannered Assassin, 1994 (นิยาย)
  7. The End of an Epoch, 2010

Leave a Reply

Don`t copy text!