อุมแบร์โต เอโค (Umberto Eco)
ผู้เขียน The Name of the Rose
เอโค เกิดวันที่ 5 มกราคม 1932 ในอเลซซานเดรียส, เปียตมอนต์, อิตาลี (Alessandria, Piedmont, Italy) พ่อของเขาชื่อกูลิโอ (Giulio Eco) เป็นนักบัญชี และแม่ชื่อจิโอวานน่า (Giovanna Bisio)
นามสกุล ECO เป็นตัวย่อจากคำว่า Ex Caelis Oblatus ในภาษาลาตินแปลว่า ของขวัญจากสวรรค์ (a gift from heavens) ซึ่งปู่ของเขาได้รับนามสกุลมาจากทางราชการ
1943 วัยเด็กในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 แม่พาเขาย้ายไปอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ เชิงเขาเพียตมอนตีส (Piedmontese) ในขณะที่พ่อถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารในสงคราม
1951 เอโค จบมัธยมที่โรงเรียนซาเลเซียน ดอน บอสโก้ (Salesians of Don Bosco) หลังเรียนจบพ่อของเขาอยากจะให้เขาเรียนต่อทางด้านกฏหมาย แต่ว่าเอโคเลือกเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยตูริน (University of Turin) ทางด้านปรัชญายุคกลาง,วรรรณกรรมและการเขียน ระหว่างที่เรียนที่มหาวิทยาลัย เอโคเลิกนับถือโรมันแคธอลิก
1954 จบปริญญาตรี (Laurea degree)  โดยทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับนักบุญโทมนัส อคิวนาส (St.Thomas Aquinas) 
หลังจากนั้นได้ทำงานที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ RAI (Radiotelevisione italiana) ของรัฐบาล ซึ่งระหว่างนี้ก็ได้เป็นสมาชิกของกลุ่ม Gruppo 63 กลุ่มของศิลปินทั้งนักเขียน, จิตรกรและนักดนตรีที่มาร่วมตัวกัน 
1956 ได้งานสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยตูริน ซึ่งเขาสอนอยู่ที่นี่จนถึง 1964
ปีนี้อีโคมีผลงานเขียนหนังสือเล่มแรก Il problema estetico in San Tommaso
1957 ถูกเกณฑ์ทหารให้กับกองทัพอิตาลี อยู่นาน 18 เดือน
1959 หลังปลดประจำการณ์ได้พิมพ์ผลงานเล่มที่สอง Sviluppo dell’estetica medieval
เขาลาออกจากงานที่สถานี RAI และมาทำงานในกองบรรณาธิการของสำนักพิมพ์ Bompiani ในเมืองมิลาน โดยเขาดูแลในส่วนของงานเขียนที่ไม่ใช่นวนิยาย เขาทำงานอยู่ที่นี่จนกระทั้งถึงปี 1975
1962 กันยายน, แต่งงานกับเรเน็ต (Renate Ramge) ครูสอนศิลปะชาวเยอรมัน พวกเขามีลูกชายและลูกสาวด้วยกัน
พิมพ์ผลงาน The Open Work ซึ่งอีโค นำเสนอไอเดีย “openness”
1968 เขียน The Absent Structure ผลงานเกี่ยวกับซีมิโอติค (Semiotics) ที่เกี่ยวกับการศึกษาสัญลักษณ์และการแปลความ
1975 ออกจากสำนักพิมพ์ Bompiani และมาสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยโบล๊อกน่า (University of Bologna) โดยได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ทางด้านซีมีโอติค (professor of semiotics) 
1980 พิมพ์ผลงานนวนิยาย The Name of the Rose
1992 ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์นอร์ตัน (Norton professor) ที่ฮาร์วาร์ด (Harvard University)  อยู่หนึ่งปี  
ช่วงปี 90s นี้เอโคได้รับเชิญไปเป็นศาสตราจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลกกว่า 30 แห่ง 
2008 เกษียณจากงานสอนที่มหาวิทยาลัยโบล๊อกน่า โดยได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์เกียรติคุณ
2016 19 กุมภาพันธ์, เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับอ่อน ภายในบ้านของเขาในเมืองมิลาน
ผลงานเขียน

  • A Theory o f Semiotics, 1975
  • How to Write a Thesis, 1977
  • The Name of the Rose, 1980
  • Foucault’s Pendulum, 1988
  • How to Travel with a Salmon, 1992
  • The Island of the Day Before, 1994
  • Baudoliono, 2000
  • History of Beauty, 2004
  • On Ugliness, 2007
  • The Prague Cemetery, 2010
  • Numero Zero, 2015
  • Chronicles of a Liquid Society, 2016